các nguồn học tiếng anh miễn phí cho dev

Top các nguồn tự học tiếng Anh miễn phí cho Developer, Coder, Programmer

Tiếng Anh cho dev không giống với tiếng anh giao tiếp bình thường hoặc kiến thức các bạn học suốt những năm tháng ở trường trung học. Có thể khi học chuyên ngành công nghệ thông tin hoặc học các khóa học chuyên nghiệp, bạn sẽ được học tiếng Anh theo chuyên ngành của mình. Tuy nhiên, nếu muốn tự học thì các developer, coder, programmer bạn nên bắt đầu từ đâu?

Dưới đây là lời khuyên của mình – một người học 4 năm chuyên ngành ngôn ngữ Anh tại ULIS (một trong những trường đào tạo ngoại ngữ hàng đầu Hà Nội), sau đó dành nhiều năm đi dạy tiếng Anh và làm việc tại một startup công nghệ thông tin với đối tượng khách hàng quốc tế.

Tại sao developer nên tự học tiếng Anh?

Trong thời gian đi dạy ở trung tâm tiếng Anh, mình có dạy các bạn học khoa Công Nghệ Thông Tin của một số trường Đại Học. Hầu hết các bạn đều chỉ biết nhiều về các từ vựng chuyên ngành của mình. Còn việc nghe, nói, đọc, viết đều gặp nhiều khó khăn.

Nếu muốn tiến xa hơn và có cơ hội nghề nghiệp tốt hơn, ngoài việc học từ vựng chuyên ngành, các developer cần phát triển khả năng Tiếng Anh toàn diện hơn để:

  • Làm việc với khách hàng nước ngoài
  • Tìm hiểu và đọc các tài liệu từ các trang tiếng Anh
  • Đọc hiểu các documentation của sản phẩm nước ngoài
  • Và rất nhiều lợi ích khác của việc học tiếng Anh mà mình chắc rằng dev nào cũng biết.

Khi tìm trên mạng, bạn sẽ thấy nhiều trang cung cấp các bộ từ vựng về lập trình, máy tính, công nghệ thông tin, … Nhưng các trang này chỉ cung cấp bộ từ vựng, và các bộ từ vựng này liệu có thật sự khớp với lĩnh vực bạn đang làm?

Để tự học tiếng Anh hiệu quả, dưới đây là các nguồn tự học tiếng Anh cho developer mà mình đã tìm hiểu và thử học theo. Các nguồn, ứng dụng này không chỉ giúp các coder học từ vựng mà còn giúp bạn nghe, nói, đọc, viết tốt hơn. Đảm bảo nếu bạn chăm chỉ, dành ra 1-2 tiếng 1 ngày, tiếng Anh của bạn sẽ tốt hơn rất nhiều đấy.

Memrise

Memrise là 1 ứng dụng học ngoại ngữ nổi tiếng và có tính ứng dụng cao, giúp học bất cứ ngôn ngữ nào bạn muốn.

Lúc mình còn đi dạy học, mình có sử dụng memrise cho học sinh và hiệu quả rất tốt (tất nhiên là phải kết hợp với việc phạt nếu học sinh không làm memrise rồi hhihi).

Để học Memrise, các bạn chỉ cần đăng ký tài khoản miễn phí bằng Google hoặc Facebook, sau đó chọn 1 trong các khóa học (miễn phí hoặc trả phí). Với các developer, bạn có thể search keyword như IT, computer, developer, … và tìm khóa học phù hợp.

Mình có tìm hiểu và thấy 1 số khóa khá hay và miễn phí trên memrise về công nghệ thông tin.

Như khóa học cho dev này chẳng hạn: https://app.memrise.com/course/546215/web-developer/

Khóa học này không phải là học từ vựng tiếng Anh đơn thuần, mà học cả các khái niệm. Mình khá bất ngờ luôn! Hóa ra memrise có thể được dùng như này nữa.

Memrise là 1 ứng dụng học ngoại ngữ nổi tiếng và có tính ứng dụng cao
Khóa học khá hay và miễn phí trên memrise về công nghệ thông tin

Hoặc bạn có thể tự tạo 1 khóa học mới, nhập các từ vựng, khái niệm cần học vào. Memrise sẽ tự tạo 1 bộ câu hỏi trắc nghiệm, điền từ đơn giản để bạn nhớ từ và ôn tập.

Ví dụ, bạn có thể tham khảo bộ mem cơ bản về công nghệ thông tin mình làm ở đây: https://app.memrise.com/course/5807450/tu-vung-ve-ky-thuat/

Nhớ tải app về, học từ vựng, ôn tập hàng ngày, học từ khó, và chinh phục các bài tập nhé.

English For IT

Đây là trang web học tiếng Anh chuyên dành cho dân IT, coder, developer. Điểm mạnh của trang English4it này là các loại bài tập đa dạng, có cả các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết chứ không chỉ học từ vựng. Việc đăng ký tài khoản cũng cực nhanh và đơn giản.

Tuy nhiên, nếu học miễn phí, bạn sẽ chỉ học được tầm 3 unit. Muốn mở khóa các unit hoặc tham gia khóa học online, bạn cần trả phí, cũng khá chat: $58/ năm tự học mà không có giáo viên.

English For IT là trang web học tiếng Anh chuyên dành cho dân IT, coder, developer
English For IT là trang web học tiếng Anh chuyên dành cho dân IT, coder, developer

Phimlearning.com

Ngoài việc học hành khô khan, developer nên học qua các bộ phim với phụ đề song ngữ Anh – Việt.

Trang phimlearning.com là một trong những trang giúp các coder vừa giải trí với kho phim đa dạng, đồ sộ, vừa học tiếng Anh dễ dàng. Ngoài ra bạn còn có thể lưu lại từ vựng, tra từ trực tiếp.

Bí kíp của mình khi xem phim tiếng Anh đó là bật sub song ngữ Anh-Việt, sau khi xem được tầm 15 đến 20 phút, mình sẽ xem lại đoạn vừa rồi chỉ với sub tiếng Anh, rồi lại tua lại lần nữa và tắt toàn bộ sub.

Cách này giúp bạn đọc, ghi nhớ, và luyện nghe rất hiệu quả đấy.

Ngoài ra, hãy nói theo, bắt chước ngữ điệu, giọng điệu, … của diễn viên dù bạn nói có chuẩn hay không. Dần dần, bạn sẽ làm quen với intonation (ngữ điệu, sự nhấn nhá, lên xuống) và accent (giọng địa phương khác nhau), và khi nói thực tế, bạn sẽ tự dưng nói hay và “Tây” đến không ngờ.

Trang phimlearning.com là một trong những trang giúp các coder vừa giải trí với kho phim đa dạng, đồ sộ, vừa học tiếng Anh dễ dàng.
Trang phimlearning.com là một trong những trang giúp các coder vừa giải trí với kho phim đa dạng, đồ sộ, vừa học tiếng Anh dễ dàng.

Discord.me

Thật ra discord.me không phải là ứng dụng học tiếng Anh cho dev gì cả. Thực chất đây là platform chat text + voice cực ĐÔNG, với mọi thành viên đến từ khắp nơi trên thế giới.

Vì sao mình lại khuyên các dev học tiếng Anh đơn giản ở đây? Bởi học cho nhiều vào mà không thực hành thì cũng … Thế nên môi trường để thực hành là rất quan trọng.

Nếu không dám ra ngoài bắt chuyện với Tây hay mạo hiểm thực hành với khách hàng, hãy đăng ký một slot chém gió ở discord.me.

Đặc biệt, channel Programmer’s Hangout tụ tập rất nhiều dân lập trình từ Á sang Âu, từ Phi sang Úc, từ Mỹ sang Bắc Cực. Hãy thử vào chat chit nhé, biết đâu lại gặp được một nửa của mình ở đây thì sao các dev ơi.

Discord.me là platform chat text + voice cực ĐÔNG, với mọi thành viên đến từ khắp nơi trên thế giới
Discord.me là platform chat text + voice cực ĐÔNG, với mọi thành viên đến từ khắp nơi trên thế giới

Hết rồi

Thật ra còn kha khá trang web, ứng dụng, nền tảng học tiếng Anh khác. Tuy nhiên trên đây là 4 nguồn mà mình thấy hiệu quả và thú vị nhất. Mặc dù mình không phải dev, nhưng xung quanh mình toàn các anh coder thôi ^^, cộng với kinh nghiệm học tiếng Anh và dạy học tiếng Anh, mình tin rằng 4 nguồn trên là khá đủ để dev tự học tiếng Anh.

Kiến thức của mình vẫn còn rất khiêm tốn, vậy nên có gì hãy góp ý cho mình biết nhé. Và cứ “feel free” thêm gợi ý về nguồn tự học tiếng Anh cho dev bằng cách bình luận ở dưới đây nha.