những điều developer cần biết về SEO

Tại sao làm code cần biết về SEO? 5 yếu tố SEO cơ bản dev nào cũng cần

SEO giờ đây đã là một điều vô cùng phổ biến và cực quan trọng trong thiết kế website. Bởi sự “chuẩn SEO” không chỉ đến từ nội dung, mà còn đến từ yếu tố thiết kế và kỹ thuật. Vậy nên công ty thiết kế web luôn quảng cáo về việc “thiết kế website chuẩn SEO”. Tất nhiên, việc tư vấn về SEO sẽ có đội ngũ làm SEO riêng hỗ trợ, hoặc đơn giản, khách hàng sẽ đưa ra các yêu cầu để bạn làm theo. Nhưng nếu biết thêm về SEO, các dev sẽ có các lợi ích gì? Các dev cần biết điều gì về SEO và tại sao?

SEO là gì? Tại sao dev cần biết về SEO

Search Engine Optimization – tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, thực chất là tối ưu về mặt nội dung và kỹ thuật cho website để các nội dung của website xếp hạng cao trên trang kết quả tìm kiếm – SERPs.

Nếu biết 1 chút về SEO, developer sẽ có những lợi ích sau:

Hiểu rõ hơn nhu cầu của khách hàng

Đã bao giờ bạn cảm thấy khó hiểu vì khách hàng yêu cầu bạn làm những thứ rất nhỏ như thay thẻ H2 thành H1, H1 thành H2, … chưa? Bạn nghĩ mấy cái đó không quan trọng? No no, nếu có góc nhìn đúng về SEO, nó thật sự ảnh hưởng đến trang web đấy! Giờ thì thông cảm hơn cho sự tỉ mỉ của khách rồi chứ?

Bên cạnh đó, nếu bạn mù mờ về SEO, rất có thể sẽ rơi vào kiểu ông nói gà, bà nói vịt. Đó là bởi vì SEO có các thuật ngữ đặc biệt, lại còn toàn tiếng Anh, ví dụ như schema markup, meta tag, sitemap, … và bạn phải mất công tìm hiểu.

Ngược lại, khi bạn biết về SEO dù chỉ cơ bản thôi, bạn sẽ hiểu và làm việc trơn tru hơn với khách hàng. Tất nhiên, trong mắt khách hàng, bạn thật thông minh và tinh tế, và quào, họ sẽ tin tưởng bạn lắm luôn.

Tiết kiệm thời gian

Biết về SEO, bạn sẽ tự động nắm được những yêu cầu cơ bản của website. Ví dụ, chẳng khách hàng nào muốn một trang web không thể điều chỉnh được các yếu tố cơ bản cho SEO như thẻ meta, title, heading, … cả. Cho nên không cần phải hỏi nhiều, bạn cũng nắm được mình cần phải làm những điều cơ bản gì đúng không?

Có vị trí đặc biệt, lương cao hơn

Mình không hề ngoa đâu! Thị trường công nghệ thông tin ở nước ta phát triển mạnh vô cùng, dẫn đến sự cạnh tranh mạnh mẽ. Người người đi code, nhà nhà đi code, vậy đâu là điểm khiến bạn khác biệt?

Một coder đi code dạo, chỉ đâu đánh đó, hay một coder đưa ra được những lời khuyên về thiết kế với UX tốt, chuẩn SEO?

Tất nhiên biết về SEO là không bắt buộc, nhưng điểm mạnh này giúp bạn biến mình thành người đặc biệt và thậm chí tăng thu nhập.

Mình quen rất nhiều dev, và những người biết về SEO thường có vị trí và thu nhập cao hơn. Điển hình là sếp mình. Anh thậm chí còn training cho thực tập sinh marketing về SEO là gì, các kỹ thuật nào thường dùng cho SEO, tại sao cần SEO, … Và khách hàng thì cực kì tin tưởng anh.

Các yếu tố SEO nào dev cần quan tâm

Bạn là coder, việc của bạn là code! Không ai bắt bạn phải học kỹ về SEO cả. Các phần về tối ưu SEO Off-page không phải là việc của bạn! Bạn chỉ cần quan tâm đến SEO On-page tức tối ưu ngay trên trang web đang làm. Chủ yếu là các yếu tố kỹ thuật thôi, còn nội dung thì sẽ do bên chuyên viên SEO đảm nhận rồi nên yên tâm.

Kể ra thì có nhiều thứ về SEO các dev cần biết, nhưng dưới đây là những cái cơ bản nhất và quan trọng nhất, giúp bạn thuận buồm xuôi gió khi làm việc với khách hàng.

Tốc độ tải trang

Theo “lời đồn” thì Google rất thích các trang web tải nhanh. Đến mình còn thích nữa là Google đúng không?

Tốc độ tải ảnh hướng đến SEO
Tốc độ tải ảnh hướng đến SEO

Trang web tải nhanh sẽ nâng cao trải nghiệm người dùng – yếu tố SEO mới nổi gần đây.

Có nhiều cách để trang tải nhanh như tối ưu hóa code, ảnh, media, dùng các kỹ thuật như cache, tải từng phần nội dung, …

Redirect

Hiểu nôm na redirect là chuyển hướng từ trang này về trang kia. Có nhiều loại redirect, có loại tốt, có loại xấu, vậy nên bạn cần cẩn thận khi redirect trang. Có 2 ví dụ về redirect có ảnh hưởng lớn đến SEO như:

404 redirect, tức là trang của bạn bị chuyển hướng về một link bị hỏng hoặc bị xóa – cực xấu cho SEO.

Lỗi 404 redirect không tốt cho SEO
Lỗi 404 redirect không tốt cho SEO

Khi thay đổi 1 URL, hãy nhớ dùng 301 redirect từ URL cũ về URL mới, nếu không khách hàng sẽ bắt đền bạn đấy! Vì sao? Vì loại redirect này sẽ chuyển traffic (lượng truy cập) từ URL này sang URL khác. Còn không dùng thì khách bị mất traffic thôi. Thường thì người ta hay dùng loại redirect này để gộp các trang, bài có nội dung bị trùng lặp, nội dung mỏng của website về một trang khác trong cùng website có nội dung đầy đủ nhất. Nói chung, 301 redirect là người bạn tốt của SEO.

Lệnh index, noindex

Các dev thường xây dựng demo cho khách trên trang test, sau đó mới xuất nội dung từ trang test sang trang chính đúng không? Trong quá trình làm, nhớ dùng lệnh noindex trên trang test, không thì sẽ nguy to đấy!

Nếu bạn không đặt lệnh noindex cho trang test, Google có thể sẽ quét nội dung trên trang test đó. Đến khi bạn chuyển nội dung sang trang chính cho khách, Google lại nhận dạng các nội dung này đã được index ở 1 trang khác và bị trùng lặp. Vậy là xong, nội dung trên trang của khách có thể bị báo cáo, không được xuất hiện trên Google nữa chứ đừng nói đến SEO.

Structured data – Dữ liệu có cấu trúc

Trên trang kết quả tìm kiếm, đôi khi bạn sẽ thấy các loại thông tin đặc biệt hiển thị, ví dụ như: đánh giá sao, breadcrum, bio của một nhân vật, FAQs, … Đây là các richsnippet, hay schema.

Schema đánh giá sao hiển thị trên trang SERPs
Schema đánh giá sao hiển thị trên trang SERPs

Tất nhiên, ai cũng muốn website của mình được hiển thị đẹp và ngầu như vậy lên SERPs.

Để có các thông tin trên, trang web cần được cấu trúc, sắp xếp dữ liệu để chỉ cho Google đâu là thông tin chính, thông tin quan trọng, … Google sẽ xem xét khả năng đưa các thông tin đó hiển thị thành các richsnippet. Nhớ là “có khả năng nhé”, còn chắc chắn hay không thì chỉ Google mới biết. Vậy nên khách hàng mà đòi 100% phải có richsnippet thì bạn biết phải trả lời sao rồi.

Dữ liệu có cấu trúc không dành cho người đọc mà dành cho máy đọc. Để thêm chúng, Google đề xuất 1 format cụ thể gọi là JSON-LD. Còn với trang WordPress, người dùng có thể dùng các plugin chuyên dụng dễ dàng hơn.

Để check structured data, bạn dùng tool Structured Data Testing của Google.

Để check rich snippet, dùng Rich Result Tool Check của Google.

Lời cuối

Biết về SEO giúp các dev làm việc với khách hàng nhanh chóng dễ dàng, đạt được độ tin cậy cao, tăng thu nhập. Hoặc chí ít, bạn cần nắm được những điều cơ bản về SEO mà mình đề cập ở trên để không gặp phải vấn đề với khách hàng.

Hãy thử tìm hiểu về khái niệm này, và bạn sẽ thấy không hề khó như bạn nghĩ đâu.